นวัตกรรมวิธีการผลิตไข่เค็ม

PDFPrintE-mail

นวัตกรรมวิธีการผลิตไข่เค็ม


นายรุ่งโรจน์ แสงดารารัตน์ นักศึกษาจากภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดเผยว่า ตนและ น.ส.วิไล ภัทรปัญญากุล ได้ช่วยกันคิดค้นนวัตกรรมใหม่นี้ขึ้น เนื่องจากเห็นว่าไข่เค็มเป็นที่นิยมบริโภค บางครั้งผลิตได้ไม่พอกับความต้องการ และปกติมักใช้วิธีแช่ในน้ำเกลือ หรือไม่ก็พอกด้วยดินผสมเกลือ ซึ่งเป็นวิธีที่ยุ่งยากและมีข้อเสียมาก ทั้งกระบวนการเตรียมวัสดุอุปกรณ์ การควบคุมคุณภาพ ความสม่ำเสมอของรสชาติ ฯลฯ และที่สำคัญคือน้ำเกลือหรือดินที่ผสมเกลือ ที่ใช้ในการผลิตแล้ว ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ไม่เพียงเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลือง ยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ด้วยเหตุนี้เอง จึงช่วยกันคิดหาวิธีการทำไข่เค็มแบบใหม่ขึ้น

เจ้าของผลงานกล่าวอีกว่า การผลิตไข่เค็มรูปแบบใหม่นี้ อาศัยหลักการอัดความดันเข้าไป ทำ ให้น้ำเกลือซึมเข้าไปสู่ไข่ได้เร็วขึ้น ซึ่งการทำไข่เค็มโดยการใช้เครื่องอัดความดันนี้ มีขั้นตอนการทำไม่ ยุ่งยาก เริ่มจากนำไข่เป็ดสดที่ผ่านการคัดขนาดและทำความสะอาด ใส่ลงไปในถังอัดความดัน จากนั้นเติมน้ำเกลืออิ่มตัวลงไปให้ท่วม โดยเกลือที่ใช้เป็นเกลือไอโอดีน ปิดฝา และทำการเพิ่มความดัน ที่พอเหมาะ ใช้เวลาแค่ 2 วัน ก็นำออกมาต้มรับประทานได้ ไข่เป็ดที่ผ่านการอัดความดัน ไข่ขาวจะมีความเหลวมากขึ้น และไม่ติดล้อมรอบไข่แดง ส่วนไข่แดงจะมีสีส้มมันวาวเป็นก้อนกลม เนื้อสัมผัสหยาบ เหล่านี้ถือเป็นคุณสมบัติที่ดี

ด้าน รศ.ดร.ประเวทย์ ตุ้มเต็มวงศ์ ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษาร่วม กล่าวถึงนวัตกรรมใหม่ในการทำไข่เค็มนี้ว่า เป็นการทำให้ได้ไข่เค็มที่มีคุณภาพดี ช่วยย่นระยะเวลาในการผลิต โดยเครื่องนี้สามารถผลิตไข่เค็มได้ชุดละ 300 ฟอง มีต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 42,000 บาท เหมาะทั้งในระดับอุตสาหกรรมและกลุ่มอาชีพ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ในระหว่างการจดสิทธิบัตร และส่งผลงานชิ้นนี้เข้าประกวดในโครงการ Thailand Innovation Awards ซึ่งเวลานี้ผ่านการคัดเลือก ในระดับภูมิภาคเรียบร้อยแล้ว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2470-8885, 0-2470-8558-9

ข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Last Updated on Friday, 16 December 2011 10:42